en vi

Nói đến explainer video, mọi người thường hình dung đến những công ty tầm cỡ, sẵn sàng chi bộn tiền làm video cho chiến lược marketing đình đám. Tuy nhiên trong thực tế, rất nhiều công ty startup – dù kinh phí hạn hẹp – vẫn cực kỳ thành công với chiến lược nhận diện thương hiệu qua video. Hãy cùng tìm hiểu xem họ đã đầu tư thành công như thế nào với 7 ví dụ tiêu biểu sau.

Spotify

 

Thể loại: 2D animation

Thời lượng: 1' 04"

Dạng stick figure có thể nhàm chán nhưng đó không phải là trường hợp của Spotify – dịch vụ streaming phổ biến nhất thế giới hiện nay. Đoạn explainer video đánh dấu bước xác lập đầu tiên của hãng tại thị trường Mỹ và đúng như mong đợi, âm nhạc chính là điểm nhấn lớn nhất. Chiến lược nhận diện thương hiệu qua video cũng thể hiện rõ đặc trưng của Spotify: đơn giản, tiện lợi và cực kỳ tưng bừng, sôi động.

Instagram Direct

 

Thể loại: Live Action

Thời lượng: 1' 36"

Điều làm nên thành công cho explainer video ra mắt dịch vụ Instagram Direct chính là sự táo bạo, không chèn bất kỳ đoạn thoại lồng tiếng nào trong hơn một phút rưỡi. Tuy nhiên, chỉ bằng âm nhạc và hình ảnh, người xem vẫn có thể hiểu rõ cách sử dụng Instagram Direct cũng như trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, từ vui vẻ, hào hứng đến một chút lãng mạn, lắng đọng. 

Dollar Shave Club

 

Thể loại: Live Action

Thời lượng: 1' 33"

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn thuyết phục CEO của công ty tham gia explainer video? Với Dollar Shave Club, đó chính là một trong những chiến lược nhận diện thương hiệu qua video thành công nhất lịch sử với hơn 23 triệu lượt xem, khiến startup này bỗng chốc nổi tiếng và vừa được tập đoàn Unilever mua lại với giá…1 tỷ USD. Đặc biệt hơn, chi phí mà Michael Dubin bỏ ra cho đoạn live action này chỉ có 4,500 USD.

Airbnb

 

Thể loại: Live action + Animation

Thời lượng: 1' 54"

Không ai nói bạn chỉ có thể sử dụng 1 thể loại cho explainer video và việc kết hợp Live Action với Animation đã tạo nên thành công vang dội cho Airbnb – dịch vụ đặt phòng giá rẻ đang rất thông dụng hiện nay. Những cảnh quay thực tế khơi gợi niềm đam mê du lịch của người xem, thấy được hình ảnh của mình trong chính cô gái dẫn chuyện trong khi phần animation hướng sự chú ý về thế mạnh của Airbnb: giá thuê rẻ hơn nhiều so với ở khách sạn.

ZenCash

 

Thể loại: 2D Animation

Thời lượng: 1' 35"

Nhận diện thương hiệu qua video đặc biệt hiệu quả cho các doanh nghiệp B2B, thường kinh doanh những sản phẩm, dịch vụ cực kỳ phức tạp như kiểu…tài khoản thu (account receivables). ZenCash chính là ví dụ điển hình nhất khi chỉ cần hơn 1 phút, đoạn video đã giải thích rõ ràng, sinh động dịch vụ tài chính nhiều giai đoạn của công ty, kèm theo cả ví dụ thực tiễn. Trên thực tế, có đến 75% lượng truy cập vào website công ty đã chọn xem video này đầu tiên.

Chipotle

 

Thể loại: 2D Animation

Thời lượng: 2' 20"

Đầu tư cho một explainer video dài hơn 2 phút là quyết định liều lĩnh, nhưng nếu bạn có câu chuyện ý nghĩa cần kể thì tại sao lại không? Với phần nhạc nền phù hợp cùng cốt truyện giàu cảm xúc, Chipotle nêu bật sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, điểm mạnh khiến sản phẩm của hãng tốt hơn và lý do vì sao nếu là người tiêu dùng quan tâm đến môi trường - sức khỏe, bạn sẽ chọn mua Chipotle. 

Freshdesk

 

Thể loại: 2D Animation

Thời lượng: 1' 10"

Nếu không muốn nhấn mạnh yếu tố cảm xúc, còn 1 cách khác để bạn tạo nên thành công cho chiến lược nhận diện thương hiệu qua video: sự hài hước. Cách đồ họa và dẫn dắt câu chuyện vui nhộn khiến cho một dịch vụ tưởng chừng nhàm chán như hỗ trợ khách hàng cũng trở nên thu hút người xem. Không chỉ giải thích rõ ràng ưu điểm của công ty, đoạn explainer video còn khiến bạn dù không có nhu cầu vẫn sẽ nhớ đến thương hiệu Freshdesk. Và như vậy là quá thành công cho một chiến lược video marketing rồi!

Bài viết được quan tâm
SUBSCRIBE KÊNH YOUTUBE