en vi

Theo số liệu thống kê trong năm 2016, khách hàng thường tương tác với công ty khoảng 6-8 lần trước khi quyết định mua sản phẩm. Con đường từ lúc xác định tâm lý người dùng đến khi thuyết phục họ mua hàng (tiếng Anh gọi là Customer Journey) chính là khoảng thời gian lý tưởng để bạn lồng ghép, triển khai chiến lược video marketing của mình.

Thế nhưng trên thực tế, mỗi Customer Journey luôn bao gồm ít nhất 4 giai đoạn chính, đòi hỏi bạn phải lựa chọn nội dung video riêng biệt, phù hợp nhằm thu hút sự chú ý của người dùng. Vậy những giai đoạn đó là gì? Và ở từng thời điểm, bạn nên chọn nội dung video như thế nào?  

Xác định nhu cầu (Awareness)

Trong giai đoạn Awareness, khách hàng biết rằng họ đang có vấn đề, nhu cầu nhưng lại chưa thể định nghĩa đó là gì, hay giải quyết như thế nào. Chính vì vậy, họ sẽ mong muốn tìm hiểu nhiều hơn về vấn đề đó. Tương tự, nội video của bạn cũng chỉ dừng ở mức tiếp cận, cung cấp thông tin khách hàng cần và khiến họ quay trở lại website, công ty vào những giai đoạn sau.

Nội dung: giáo dục người dùng; quảng báo thương hiệu

Loại video: video quảng cáo, video giới thiệu công ty, chiến dịch video marketing giúp nhận diện thương hiệu.

Ví dụ điển hình nhất cho giai đoạn này là chiến dịch quảng cáo của hãng xe bus De Lijn:

Cân nhắc lựa chọn (Consideration)

Ở giai đoạn Consideration, khách hàng đã hiểu rõ về vấn đề và bắt đầu cân nhắc các lựa chọn, giải pháp khả dĩ. Tất nhiên họ sẽ ưu tiên những nguồn đã giúp mình hiểu hơn về vấn đề, trong đó có công ty của bạn. Đây chính là lúc nội dung video của bạn tỏa sáng vì…trăm nghe không bằng một thấy, khách hàng sẽ thấy sản phẩm của bạn giúp họ giải quyết vấn đề triệt để, tiện lợi như thế nào.

Nội dung: giải thích tính năng sản phẩm; phân biệt sản phẩm với các đối thủ cạnh tranh

Loại video: explainer video, video 3D (nếu sản phẩm của bạn mang tính kỹ thuật cao như xe hơi, điện thoại…), FAQ dạng video, demo sản phẩm

Đầu tư vào lĩnh vực inbound marketing vốn cạnh tranh rất gay gắt, Hubspot đã khẳng định được vị thế riêng của mình thông qua những explainer video như ví dụ sau đây:

Quyết định mua hàng (Purchase)

Purchase là giai đoạn quan trọng nhất trong Customer Journey, quyết định toàn bộ sự thành bại trong chiến lược kinh doanh của công ty. Thời điểm này, khách hàng sẽ đưa ra lựa chọn mua một sản phẩm, hay cộng tác với một công ty mà họ đã cân nhắc ở trên. Hãy lựa chọn nội dung video thật phù hợp để giành sự chú ý về phía công ty, khuyến khích khách hàng chọn mua sản phẩm của mình.

Nội dung: giải thích cách sử dụng sản phẩm, đưa thông tin khuyến mãi, case study, nhận xét của khách hàng

Loại video:  testimonial, video quảng cáo sản phẩm, video giới thiệu chương trình khuyến mãi, hướng dẫn sử dụng (tutorial)

Chắc chắn khi liên quan đến vấn đề nhạy cảm như tài chính, khách hàng sẽ yên tâm hơn nhiều sau khi xem những đoạn testimonial thực tế như của SurePayroll Inc.

Chăm sóc khách hàng (Retention)

Rất nhiều công ty đang bỏ qua giai đoạn quan trọng này trong chiến lược video marketing. Trung bình sẽ có khoảng 2% người dùng trở thành khách hàng trung thành, cũng như “đại sứ” miễn phí cho sản phẩm của bạn với mọi người. Vậy nên đừng bao giờ quên ghi điểm trong mắt khách hàng bằng nội dung video sáng tạo, ý nghĩa, ngay cả khi họ đã chi tiền mua sản phẩm.

Nội dung: trả lời câu hỏi về sản phẩm, giới thiệu các tính năng mới, cuộc thi dành cho người dùng, khuyến mãi riêng cho khách hàng thân thiết

Loại video: explainer video, FAQ dạng video, tutorial về sản phẩm mới, video tri ân khách hàng

Một trong những cách tốt nhất để bạn dùng video trong giai đoạn Retention là thông qua email gửi đến khách hàng, và nhắc đến email kinh doanh thì không thể nào bỏ qua Mailchimp:

 

Bài viết được quan tâm
SUBSCRIBE KÊNH YOUTUBE