en vi

Đầu tư chiến lược video marketing toàn diện là bước đi không thể thiếu, giúp bạn quảng bá thương hiệu thành công trong năm 2017. Thế nhưng, giữa ma trận những phần mềm và dữ liệu khác nhau, đâu là chỉ số quan trọng để bạn đánh giá độ hiệu quả của video mình đã đầu tư? Trong series hai phần sau, Sticky Monkey Studio sẽ giới thiệu đến bạn 8 chỉ số đo lường mức độ hiệu quả của video, theo hướng dẫn từ Wistia.

View Count

View count (lượt xem) cho biết video của bạn đã được xem tổng cộng bao nhiêu lần. Về lý thuyết, view count càng lớn thì độ reach sẽ càng cao, hay nói dễ hiểu hơn là video của bạn được nhiều người biết đến hơn. Một số cách thông dụng để cải thiện view count gồm:

 • Dùng các kênh quảng cáo
 • Chia sẻ video trên mạng xã hội, email
 • Hợp tác với influencer để giới thiệu video đến nhiều người hơn

View count thường chỉ có ý nghĩa khi bạn muốn phổ biến thông điệp đến số đông người dùng. Trong các trường hợp khác, bạn không nên quá chú trọng đến view count khi đo lường mức độ hiệu quả của video. Thông số này chỉ là bước tham khảo ban đầu, không nói lên gì nhiều về đối tượng người xem cũng như nội dung video.  

Cách tính view count trên các mạng xã hội thông dụng. Nguồn: Buffer.

Engagement

Engagement cho thấy người dùng đã xem bao nhiêu phần trăm nội dung video của bạn. Ví dụ, họ vừa click play đã tắt ngay, xem phân nửa hay ở lại đến cuối video? Đây là chỉ số cực kỳ quan trọng khi đo lường mức độ hiệu quả của video, vì engagement càng cao nghĩa là video của bạn càng thu hút người xem, truyền tải đúng nội dung mà họ mong muốn. Ngược lại, engagement thấp sẽ khiến bạn cần xác định xem phần nào của video vẫn ổn, giữ người dùng ở lại và phần nào có vấn đề, khiến người dùng tắt video. Để cải thiện engagement, bạn có thể thử một số phương pháp như:

 • Sản xuất video với thời lượng ngắn (khoảng 30 giây), nội dung súc tích
 • Đảm bảo nội dung video đúng với mong đợi của người xem. Nếu họ nghĩ video về nội dung A, nhưng hóa ra video của bạn lại đề cập đến vấn đề B, chắc chắn người dùng sẽ tắt ngay lập tức.
 • Nếu nội dung video quá dài, bạn có thể chia nhỏ theo dạng series để dễ theo dõi.

Play Rate

Chọn thumbnail ấn tượng sẽ giúp bạn tăng play rate

Nói nôm na, play rate cho bạn biết trong những người đã từng truy cập page, có bao nhiêu % người thực sự xem video của bạn. Play rate cao chứng tỏ bạn đã chọn đúng vị trí để chèn video, hình ảnh thumbnail gây ấn tượng với người dùng, các nội dung khác có liên quan và bổ trợ rất tốt cho video. Nếu play rate đang quá thấp (tức người dùng không chú ý đến video), bạn có thể cải thiện tình hình bằng cách:

 • Tăng kích cỡ video, thay đổi vị trí chèn video trên page, hoặc thậm chí là chuyển video sang page khác phù hợp hơn.
 • Chọn hình ảnh thumbnail gây ấn tượng với người dùng trên cả desktop lẫn mobile.
 • Thay đổi đoạn text, CTA hoặc các nội dung khác trên page để hướng người dùng đến video nhiều hơn.
 • Không nên dùng chế độ autoplay để tăng play rate. Đó chỉ là sự tăng trưởng ảo, không có ích gì khi đo lường độ hiệu quả của video.

Các chỉ số của Page    

Bạn có biết đánh giá các chỉ số của page cũng là một cách đo lường mức độ hiệu quả của video? Suy cho cùng, video cũng là một nội dung trong page, và những chuyển biến tích cực sẽ chứng minh chiến lược video marketing của bạn đang đi đúng hướng. Các chỉ số bạn cần lưu ý gồm:

 • Bounce rate, hay số lượng người truy cập website của bạn và rời đi mà không xem thêm landing page nào khác. Một video hữu ích sẽ thuyết phục người xem thực hiện CTA, hoặc tương tác và tìm thêm thông tin trên website.
 • Time on site, hay thời gian người dùng ở lại trên website của bạn. Đương nhiên, chèn video vào page sẽ giúp kéo dài thời gian người dùng tương tác (30 giây để xem hết video chẳng hạn.).
 • Action completion, hay lượng người dùng hoàn thành 1 CTA cụ thể nào đó trên page. Bạn hãy thử đánh giá xem một testimonial có giúp tăng lượng người mua hàng, hoặc một explainer video trên trang chủ có giúp người dùng yêu cầu product promo nhiều hơn hay không.  

Ở trên là 4 chỉ số đơn giản khi đo lường độ hiệu quả của video. Mời bạn tìm hiểu tiếp 4 yếu tố phức tạp hơn ở phần 2.

Bài viết được quan tâm
SUBSCRIBE KÊNH YOUTUBE