en vi

Ai “sa chân” vào ngành thiết kế, đồ họa chắc đều thấm nhuần cảm giác đắn đo mỗi khi ngồi chọn font chữ. Chọn font cho thiết kế đồ họa ngỡ là khâu đơn giản, nhưng thực tế lại phức tạp và đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm. Giữa hàng triệu font, đâu mới là lựa chọn hoàn hảo cho thiết kế của bạn? Tại sao font bạn sử dụng rất tốt ở dự án trước lại…lạc nhịp trong dự án này? Font này nhìn khá ổn trên web, nhưng khi lên điện thoại thì sao?

Sticky Monkey Studio cũng đã từng trải qua những thắc mắc giống như bạn. Và đây là 5 kinh nghiệm, hay nguyên tắc chọn font cho thiết kế đồ họa mà chúng tôi đã đúc kết ra được. 

Giới hạn số lượng font

Không phải lúc nào nhiều hơn cũng tốt hơn, và chọn font cho thiết kế đồ họa là ví dụ điển hình nhất. Với mỗi thiết kế, bạn chỉ nên sử dụng một, hai hay tối đa là ba font khác nhau. Mỗi font như thế đều có mục đích, vai trò nhất định chứ không phải chọn ngẫu nhiên theo kiểu…”tôi thích”. Lạm dụng quá nhiều font chữ dễ khiến sản phẩm của bạn trở nên rối mắt, rời rạc và gây khó chịu cho người dùng. Tất nhiên, vẫn sẽ có trường hợp đặc biệt khi bạn cần dùng kết hợp vô số font để thể hiện sự hỗn loạn có dụng ý, nhưng chúng khá là hiếm hoi.

Chọn font mang hơi thở của dự án

Chọn font nên thể hiện đặc trưng của thương hiệu

Mỗi dự án đều mang một sắc thái, tính chất riêng (như nghiêm túc, cổ điển, phá cách, vui tươi, trung lập…) và font chữ bạn chọn cũng nên thể hiện, bổ trợ cho mục đích này. Ví dụ, thiết kế banner cho tập đoàn tài chính thì font nghiêm túc như Garamond khá phù hợp, trong khi với thiệp sinh nhật bạn nên chọn font tròn, vui tươi và trẻ trung hơn. Để tránh trường hợp chọn font tùy tiện, làm đứt mối dây liên kết giữa thiết kế và trải nghiệm thì trước khi quyết định bạn cần:

- liệt kê tất cả lưu ý, yêu cầu của dự án và khách hàng

- tìm hiểu lịch sử hình thành, đặc điểm và mục đích của từng loại font

Chọn font bổ trợ lẫn nhau

Ắt hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc hai font như thế nào thì được gọi là bổ trợ lẫn nhau, hay làm sao chỉ nhìn vào mà biết được font nào kết hợp tốt với font nào. Công bằng mà nói, chẳng có quy tắc bất di bất dịch nào khi chọn font cho thiết kế đồ họa cả. Tất cả phụ thuộc vào phong cách thiết kế của từng người, cũng như kinh nghiệm tham khảo những mẫu văn bản trong đời sống hằng ngày. Còn với những bạn mới bắt đầu tập thiết kế, hay muốn tìm giải pháp an toàn, hãy lưu ý 4 lời khuyên sau:

- kết hợp 1 font serif và 1 font sans serif : đây là nguyên tác phổ biến nhất, phù hợp cho phần lớn các thiết kế đơn giản.

- tránh dùng những font quá tương đồng với nhau : khiến người đọc không phân biệt được các phần khác nhau trong thiết kế, vì đoạn text nào nhìn cũng giống nhau

- chọn font tương phản, nhưng không đối nghịch nhau : thể hiện qua kiểu chữ, màu sắc, kích thước chữ, độ dày từng nét v.v…

- có thể chọn những font thuộc cùng một nhóm : tham khảo thêm về 5 nhóm font thông dụng tại đây.

Mức độ rõ ràng của font

Suy cho cùng, mọi font chữ bạn chọn đều phải đáp ứng yêu cầu căn bản nhất, đó là người xem phải đọc được dễ dàng. Đôi khi bạn cực kỳ yêu thích một font, lựa chọn đó cũng rất hợp với tinh thần dự án, nhưng khi đưa lên màn hình điện thoại lại…không đọc được vì quá rối rắm. Chính vì vậy, bước đầu tiên bạn cần làm là xác định rõ thiết kế của mình sẽ xuất hiện trên giao diện nào, với mục đích gì rồi mới tiến hành thử font, chỉnh kích thước, khoảng cách chữ và màu sắc để thuận tiện nhất cho người dùng. Một vài số liệu bạn nên nhớ khi chọn font cho thiết kế đồ họa gồm:

- màn hình PC: 50-75 ký tự mỗi dòng, kích thước tối thiểu là 16 px.

- màn hình điện thoại: 30-40 ký tự mỗi dòng, kích thước tối thiểu là 16 px.

- nên chọn màu text kiểu #0D0D0D, #0F0F0F, hoặc #141414  

Phân biệt giữa I - l - 1 là cách rất hay để kiểm chứng độ rõ ràng của font. (Nguồn: Jessica Hische - “Upping Your Type Game”)

Cẩn trọng với màu nền và điểm nhấn lạ

Tất cả font đều được thiết kế để in mực đen trên nền trắng. Tính chất cũng như hình dạng của chúng đôi khi thay đổi rất nhiều nếu sử dụng trên những màu nền khác nhau. Ví dụ những font có nét mảnh, hoặc dạng serif mảnh hầu như sẽ lẫn vào trong nền tối và rất khó đọc. Khi được yêu cầu thiết kế trên nền màu, đặc biệt là nền tối, bạn nên ưu tiên kết hợp font nét dày, cách chữ rõ ràng để cải thiện khả năng độ hiển thị.

Cuối cùng, lời khuyên quan trọng nhất Sticky Monkey Studio muốn gửi đến bạn chính là hãy thận trọng với sự sáng tạo của chính mình. Là designer hay illustrator, bạn sẽ luôn bị thôi thúc phá cách, tạo điểm nhấn riêng cho đứa con tinh thần. Điều này không hề sai. Tuy nhiên, hãy đảm bảo bạn hiểu rõ khuôn khổ trước khi tìm cách vượt ngoài khuôn khổ, hướng đến cái đẹp trong sáng tạo font cho thiết kế đồ họa.   

Bài viết được quan tâm
SUBSCRIBE KÊNH YOUTUBE