en vi

Thuật ngữ corporate video từ lâu đã không còn xa lạ với những ai từng “chinh chiến” trong lĩnh vực marketing tại Việt Nam. Trên thực tế, số lượng corporate video đang tăng lũy tiến qua từng năm và chưa hề có dấu hiệu chững lại. Thế nhưng, cũng như rất nhiều sản phẩm bùng phát quá nhanh khác, chất lượng và hiệu quả của corporate video không phải lúc nào cũng như bạn mong đợi (hay hoành tráng như khi xem trên internet).

Trong series 2 bài viết sau đây, Sticky Monkey Studio sẽ cùng bạn tìm hiểu lại những khía cạnh cốt lõi nhất của corporate video, cũng như cách sản xuất corporate video thật hiệu quả. Hi vọng ngay trong chiến lược marketing kế tiếp, bạn sẽ có thể tự tin xây dựng và phát triển ý tưởng video cho công ty mình.

Corporate video là gì?

Corporate video là thuật ngữ khá bao quát, dùng chỉ chung tất cả các loại hình video mà công ty, doanh nghiệp thường sử dụng. Đó có thể là video quảng bá cho dòng sản phẩm mới, giới thiệu văn hóa công ty ở hội chợ việc làm, hoặc đơn thuần là một đoạn viral clip nhằm mục đích nhận diện thương hiệu trên mạng xã hội. Điểm đặc trưng của corporate video là không chỉ nhắm đến đối tượng người xem phổ thông mà khi cần thiết, bạn vẫn có thể chuyển hướng đến nhóm khán giả chuyên biệt (cổ đông, khách hàng thân thiết, ứng viên hay phức tạp như kiểu…người 40 tuổi, sống ở TPHCM ít nhất 5 năm và rất yêu phim Hàn Quốc.)

Khoảng vài thập niên trước đây, corporate video thường chỉ giới hạn ở dạng quảng cáo sản phẩm, do người thật đóng và chiếu trên TV mỗi ngày. Cùng với sự tiến bộ, tiện lợi và tiết kiệm trong quy trình sản xuất video, đặc biệt là sự phổ biến của dạng video đồ họa (animated explainer video), hầu như tất cả công ty đều có thể dễ dàng đầu tư một corporate video cho chính mình, sử dụng được cả trên TV lẫn internet. Các production house và đơn vị sản xuất tại Việt Nam cũng ngày một chuyên nghiệp hóa hơn, đáp ứng mọi ý tưởng sáng tạo từ phía khách hàng.    

Video quảng cáo dạng đồ họa đã không còn xa lạ

Phân loại corporate video

Vì là một khái niệm rất rộng nên corporate video hầu như bao hàm tất cả loại video trên thị trường, với nhiều mục đích khác nhau. Trong số đó, chúng ta có thể chọn lọc ra 4 nhóm chính bao gồm:

  • Video cho mục đích quảng cáo (promotional video)

Đây là dạng corporate video lâu đời và phổ biến nhất, được chiếu trên cả TV lẫn các kênh trực tuyến khác. Thông thường, công ty sẽ đầu tư quảng cáo khi có sản phẩm, dịch vụ, sáng kiến mới cần thông báo đến khách hàng. Một mẫu quảng cáo tầm 20-30 giây trên TV sẽ rất tốn kém nên ngày càng có nhiều công ty chọn hình thức video đồ họa, chia sẻ trực tuyến để tiết kiệm chi phí.

  • Video cho mục đích đào tạo (training video)

Khác với quảng cáo, video đào tạo mang tính chất nội bộ, dùng để huấn luyện nhân viên mới về quy trình làm việc, giải quyết tình huống, đảm bảo phúc lợi…Chỉ cần đầu tư 1 lần là bạn sẽ có tư liệu để đào tạo suốt nhiều năm trời. Video dạng này cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vì rút ngắn thời gian huấn luyện, phổ biến cho nhân viên.

  • Video nhận diện công ty, thương hiệu (branding video)

Video cho phép người tiêu dùng, đối tác có một cái nhìn rõ hơn về văn hóa doanh nghiệp của bạn, về những con người đứng sau thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ họ đang sử dụng. Có rất nhiều cách để bạn truyền tải đến người xem, từ thông điệp của CEO, lịch sử hình thành và phát triển đến chia sẻ từ phía khách hàng, các chiến dịch vì cộng đồng…

conference video

  • Video ghi hình tại các hội nghị (conference video)

Nói đơn giản thì đây là buổi ghi hình trực tiếp những hội nghị, hội thảo, sự kiện mà công ty của bạn tổ chức hoặc tham gia. Nếu không thể đến dự, khách hàng vẫn có thể theo dõi dù ở bất kỳ nơi đâu. Cùng với sự phát triển của công nghệ, nhiều công ty còn chọn livestream như hình thức thay thế, vừa đơn giản tiết kiệm, vừa tiếp cận được nhiều người xem hơn.

Ở trên là những thông tin cơ bản nhất về corporate video. Mời bạn tham khảo tiếp bài viết sau để hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất corporate video thật hiệu quả.

Bài viết được quan tâm
SUBSCRIBE KÊNH YOUTUBE