en vi

Thời gian gần đây, rất nhiều bạn làm việc trong lĩnh vực digital marketing đang vướng phải vấn đề bản quyền nhạc khi đăng tải video cho công ty trên mạng xã hội. Trên thực tế, bản quyền nhạc đã xuất hiện trên thế giới suốt hàng thập kỷ, và theo quy luật tất yếu của toàn cầu hóa, cũng đang dần phổ biến tại Việt Nam.

Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, cũng như tránh tốn thời gian với những thông tin kiểu “lách bản quyền 100% thành công”, Sticky Monkey Studio xin giới thiệu bài viết tổng quan về bản quyền nhạc và phương pháp đảm bảo bản quyền nhạc trong video.

xin phép bản quyền nhạc trong video

Khi nào bạn cần tuân thủ bản quyền nhạc trong video?

Tương tự như mọi loại sản phẩm khác, âm nhạc cũng được đăng ký bản quyền rõ ràng. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng cần xin phép, trả phí cho tác giả để sử dụng bài hát. Nếu bạn chỉ cần chèn nhạc vào một video mang tính cá nhân, chia sẻ với người thân, bạn bè và không đăng tải lên internet hay sử dụng cho mục đích thương mại, bạn sẽ không cần đến bản quyền nhạc trong video.

Ngược lại, với video cho mục đích kinh doanh (như explainer video, quảng cáo, video quảng bá thương hiệu) hoặc được đăng tải trên internet, bạn buộc phải tuân thủ quy định về bản quyền nhạc. Nếu vi phạm, những kênh như Facebook, Youtube có thể tiến hành xóa âm thanh trong video, tạm thời khóa tài khoản và trang của bạn, hay trong trường hợp nghiêm trọng là tác giả, hãng ghi âm khởi kiện và đòi bồi thường.

Vậy bạn xin phép, mua bản quyền nhạc như thế nào?

Về cơ bản, mỗi bài hát đều bao gồm hai loại bản quyền:

  • Bản quyền sử dụng bài hát, thường do chính tác giả, nhạc sĩ nắm giữ.
  • Bản quyền của bản ghi âm bài hát, có thể do hãng ghi âm hoặc công ty tài trợ nắm giữ

Để sử dụng hợp pháp một bài nhạc trong video, bạn sẽ cần xin phép và trả phí cho cả hai loại bản quyền này. Đúng theo trình tự, bạn sẽ phải thực hiện đầy đủ các bước sau:

  • Chọn bài hát và tìm hiểu tác giả, công ty nắm giữ bản quyền của bài hát.
  • Liên hệ với những bên sở hữu bản quyền để xin phép. Nếu chẳng may một trong những người sở hữu không đồng ý cấp phép, bạn buộc phải đi tìm bài hát khác.
  • Trong trường hợp được đồng ý, bạn sẽ tiến hành đàm phán một mức giá phù hợp để mua bản quyền sử dụng nhạc.
  • Cuối cùng, hai bên sẽ soạn thảo, ký hợp đồng và bạn có thể yên tâm về bản quyền nhạc trong video của mình.

Có thể thấy, quá trình mua bản quyền nhạc trong video khá phức tạp và tốn thời gian. Thậm chí trên thế giới đã từng ghi nhận các trường hợp phải tốn đến 1-2 năm mới có được bản quyền cần thiết. Chắc chắn điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch, chiến lược marketing hoặc quảng bá thương hiệu của công ty.

nhạc Royalty Free

Có cách nào mua bản quyền nhạc trong video dễ dàng hơn không?

Tất nhiên chúng ta có rất nhiều cách để giải quyết vấn đề nan giải như trên. Sticky Monkey Studio không khuyến cáo các bạn thử những thủ thuật lách bản quyền vì chúng thường chỉ là giải pháp tình huống, không hiệu quả và thậm chí có thể làm tổn hại chiến lược marketing, thương hiệu của bạn. Thay vào đó, bạn nên áp dụng hai giải pháp chính thống và an toàn:

  • Sử dụng dịch vụ mua bản quyền nhạc trong video. Hiện trên internet có rất nhiều trang web giúp bạn đẩy nhanh quy trình trên như rightclearing.com, audiosocket.com, soundtaxi.net. Bạn chỉ cần tìm kiếm bài hát, hệ thống sẽ tự động liên hệ với tác giả, báo giá, soạn hợp đồng…Tất cả đều thực hiện trực tuyến và có giá trị pháp lý trên toàn thế giới.
  • Sử dụng nhạc Royalty Free. Đây là giải pháp phổ biến và hiệu quả nhất, đặc biệt phù hợp khi bạn cần âm thanh hiệu ứng, nhạc nền cho video của công ty. Chỉ cần trả một khoản phí, bạn có thể truy cập và sử dụng hàng nghìn, thậm chí là hàng triệu đoạn nhạc khác nhau – tất cả đều được đăng ký bản quyền. Những trang web nổi tiếng về Royalty Free phải kể đến: Incompetech, ccMixter, Musopen…

Hiện Sticky Monkey Studio vẫn thường dùng nhạc Royalty Free trong các sản phẩm của mình. Đây là giải pháp đảm bảo mọi video cho khách hàng đều được an toàn, đúng quy định khi chia sẻ lên các kênh trực tuyến.

Bài viết được quan tâm
SUBSCRIBE KÊNH YOUTUBE