en vi

Ứng dụng cho thiết bị di động là một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng chóng mặt. Ngay thời điểm bạn đọc những dòng này, khoảng 5 triệu ứng dụng đang được đăng tải trên hai nền tảng lớn nhất là App Store và Google Play. Thế nhưng, có một thực tế phũ phàng là trong 80% số trường hợp, người dùng sẽ xóa ứng dụng ngay sau lần tải đầu tiên vì nhiều nguyên do khác nhau (theo Wyzowl).

Vậy, làm thế nào để ứng dụng mà bạn đã “hao tâm tổn sức” sẽ không bị rơi tõm vào quên lãng giữa làn sóng cạnh tranh này? Hay nói một cách giàu tham vọng hơn là thu hút lượt người tải và thực sự yêu thích ứng dụng của bạn? Câu trả lời sẽ rất nhiều (và rối rắm), riêng Sticky Monkey Studio xin giới thiệu đến bạn một giải pháp đột phá hơn hẳn: explainer video.

ung dung dien thoai

Explainer video cho ứng dụng điện thoại

Thử làm một khảo sát nho nhỏ, bạn sẽ thấy những ứng dụng nổi tiếng trên App Store, Google Play hay Windows Store đều đi kèm một đoạn video ngắn. Với khả năng truyền tải mạnh mẽ cả câu chữ lẫn hình ảnh, explainer video đóng vai trò như thỏi nam châm thu hút người dùng giữa vô vàn những lựa chọn đại trà khác. Ngoài ra, nhờ đã nhìn thấy trước những tính năng, giao diện của ứng dụng trước khi tải, khả năng người dùng gắn bó lâu dài với sản phẩm của bạn cũng cao hơn.

Nhìn chung, explainer video cho ứng dụng điện thoại được chia ra thành ba nhóm chính:

  • Video đồ họa

Video được thể hiện dưới dạng đồ họa hoạt hình 2D hoặc 3D, tùy theo tính chất của ứng dụng. Thời lượng tối ưu cho video đồ họa nên từ 30 giây đến 2 phút và đặc biệt với Google Play, bạn có thể dẫn link trực tiếp từ Youtube. Ưu điểm của dạng video đồ họa là không giới hạn khả năng sáng tạo, sản xuất nhanh mà chi phí lại rẻ hơn so với quay live action.

Một video từ game mobile đình đám Clash of Clans

  • Screencast

Hiểu một cách nôm na, screencast là dạng ghi lại màn hình điện thoại, máy tính bảng…trong quá trình sử dụng ứng dụng của bạn. Đây là hướng đi hoàn hảo trong trường hợp công ty bạn tập trung vào mảng ứng dụng phục vụ công việc hoặc ứng dụng mang tính kỹ thuật cao. Chi phí sản xuất screencast khá rẻ và đôi khi bạn có thể tự sản xuất mà không cần mất chi phí.

Video screencast từ ứng dụng iDeas for Writing

  • App Preview

App Preview là lựa chọn đặc thù, bắt buộc nếu bạn muốn đăng ứng dụng trên Apple App Store. Apple đặt ra khá nhiều quy định khắt khe cho App Preview, trong đó phải kể đến một số mục như độ dài không quá 30 giây, chỉ được sử dụng hình ảnh thật trong ứng dụng, không đề cập đến giá cả trong phần text…Tốt nhất, bạn nên thuê agency có kinh nghiệm sản xuất app preview để đảm bảo có được video hiệu quả, đúng yêu cầu.

Đoạn App Preview của game Hay Day trên Apple App Store

Explainer video – Sự đầu tư lâu dài và toàn diện

Không chỉ gây ấn tượng trên App Store hay Google Play, explainer video còn mang khách hàng đến cho bạn từ nhiều nguồn khác nhau. Sau khi đăng tải explainer video, bạn có thể đầu tư thêm một chuỗi video ngắn để chạy chiến dịch social marketing, tận dụng khả năng quảng cáo khổng lồ của Facebook, Youtube để tiếp cận nhóm người dùng đặc thù, đăng trên website giúp cải thiện rõ rệt thứ hạng SEO…Chính vì vậy, có thể nói explainer video là kiểu tài sản đầu tư một lần, nhưng tiềm năng sử dụng lại dài hạn và linh hoạt.

Ví dụ với kênh Youtube, bạn có đến 6 lựa chọn quảng cáo với từng mốc thời lượng khác nhau. Đó có thể là đoạn quảng cáo skippable dài 5 giây, bumper ads dài 6 giây ở giữa video hoặc tận dụng cả explainer video dài 15-30 giây cho dạng non-skippable ads. Về khía cạnh mạng xã hội, Clash of Clans là trường hợp điển hình đã thành công với chiến dịch video marketing của mình. Tài khoản Facebook của game mobile này thường xuyên đăng tải những video ngắn về game, tạo trí tò mò nơi người dùng và nhắm tới mục đích cuối cùng là chuyển hướng sang tải ứng dụng. Tính đến năm 2017, game này đã thu hút hơn 100 triệu lượt tải trên toàn thế giới.

Thị trường ứng dụng di động đang chuyển động không ngừng. Hi vọng với giải pháp khá mới lạ và độc đáo như explainer video, ứng dụng của bạn sẽ thực sự thành công, tạo ấn tượng lâu dài với người dùng.    

Bài viết được quan tâm
SUBSCRIBE KÊNH YOUTUBE