en vi

Thế kỷ XXI là thời đại thống trị của video nói chung và chiến dịch video marketing nói riêng. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều đơn vị, công ty tại Việt Nam ái ngại và hoài nghi về độ hiệu quả của video đồ họa trong chiến dịch marketing của mình. Sự lo lắng này ít nhiều xuất phát từ những ngộ nhận thường thấy về video đồ họa, hay còn gọi là explainer video.

Video đồ họa rập khuôn và không có nét khác biệt.

Phải thừa nhận rằng phần đông video đồ họa trên thị trường đang nhìn khá giống nhau với nhân vật kiểu hoạt hình, âm thanh vui nhộn, vài hiệu ứng lặp đi lặp lại. Thực trạng này là do các công ty chưa tìm hiểu, xác định rõ mà đã vội đầu tư ồ ạt vào explainer video kiểu “mỳ ăn liền”.

Khi sản xuất video đồ họa, luôn có một khâu cực kỳ quan trọng gọi là Style Frame. Đó là lúc studio và khách hàng sẽ ngồi lại, cùng thảo luận và chọn phong cách đồ họa phù hợp nhất với nhận diện thương hiệu của mình. Từ tạo hình nhân vật, chuyển động, màu sắc, bố cục đều sẽ được thiết kế riêng để đảm bảo bạn có một sản phẩm explainer video không trùng lắp với bất kỳ đối thủ nào.

style frame cho video đồ họa

Đầu tư video đồ họa chỉ xài được một lần nên rất lãng phí.

Chi phí đầu tư sản xuất một video đồ họa khá đáng kể, đặc biệt là với những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, nhiều người lại sai lầm khi áp đặt sản phẩm video vào một chiến dịch marketing cụ thể, sau đó lại “bỏ xó” gây lãng phí rất lớn.

Một explainer video được đầu tư bài bản không chỉ giúp chiến dịch marketing lúc bấy giờ của bạn thành công mỹ mãn, mà còn mang lại lợi ích về lâu về dài. Bạn có thể đăng tải lại video trên nhiều kênh như mạng xã hội, Youtube...hay tích hợp vào email, trang chủ, hội nghị của công ty. Video nội bộ cho công ty (đào tạo, thông báo, hướng dẫn…) thậm chí có thể dùng được nhiều năm.

Video đồ họa không thể hiện hết ưu điểm của sản phẩm.

Có lẽ đây là ngộ nhận phổ biến nhất về video đồ họa, nhất là trong trường hợp sản phẩm đặt nặng yếu tố thẩm mỹ, thực tế như xe hơi, điện thoại, thiết bị công nghệ cao...Nhiều công ty lo ngại rằng những nét vẽ 2D, 3D có thể khiến sản phẩm của họ trông không đáng tin cậy hay thậm chí là làm trò cười cho các đối thủ.

Điều mọi người thường quên là explainer video không nhất thiết phải bó buộc vào chỉ một phong cách nhất định. Bạn hoàn toàn có thể (và được khuyến khích) kết hợp nhiều thể loại explainer video với nhau để đạt hiệu quả cao nhất. Ngày nay, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp video live action (quay thật) đi kèm hiệu ứng đồ họa, vừa tối đa hóa yếu tố nghe nhìn, vừa đảm bảo tính chân thật cho sản phẩm.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa đồ họa và người thật trong video của Mims Real Estate

Video đồ họa nhìn khá “giải trí”, trong khi tôi cần thông điệp ý nghĩa, truyền cảm.

Chiến dịch marketing kế tiếp của bạn cần phải thật cảm động, chạm được vào trái tim người xem. Thế nhưng những hình ảnh đồ họa có phần hơi “con nít” như vậy làm sao có thể truyền tải hết thông điệp bạn mong muốn? Nếu bạn đang suy nghĩ như vậy, hãy cẩn thận vì bạn đã lầm to nhé!

Tạo hình 2D, 3D bằng kỹ thuật máy tính không hề khiến video đồ họa thiếu đi yếu tố truyền cảm. Một kịch bản hay, chuyển động của màu sắc và ánh sáng, nhạc nền…đều đóng vai trò thiết yếu trong việc đưa thông điệp ý nghĩa của video đến với người xem. Thậm chí chính yếu tố hoạt hình lại phần nào gây thiện cảm, kết nối tốt hơn đến khán giả. Suy cho cùng, ai có thể nói hoạt hình của Pixar và Walt Disney thiếu truyền cảm, ý nghĩa đúng không nào.

Bài viết được quan tâm
SUBSCRIBE KÊNH YOUTUBE