en vi

Logo luôn là hình ảnh, ấn tượng đầu tiên của khách hàng với một thương hiệu, một công ty. Logo nổi bật và mang ý nghĩa tượng trưng sẽ giúp khách hàng dễ nhận biết, ghi nhớ lâu hơn trong khi logo quá nhàm chán sẽ tan biến khỏi tâm trí trong vòng...vài giây. Chính vì vậy, Sticky Monkey Studio xin giới thiệu đến bạn 5 xu hướng thiết kế logo được dự báo sẽ nổi đình nổi đám trong năm nay. Hãy thử nghiệm, đánh giá đặc điểm của từng loại và chọn ra kiểu logo phù hợp nhất cho dự án xây dựng hoặc làm mới bộ nhận diện thương hiệu trong năm 2018.

responsive logo

Nguồn: Joe Harrison

Logo mang tính thích ứng (responsive logo)

Đã hơn một thập kỷ trôi qua kể từ khi tính thích ứng (hiển thị tốt trên nhiều nền tảng, thiết bị) trở thành tiêu chuẩn mới trong ngành công nghiệp thiết kế sáng tạo. Ngày nay, không chỉ gói gọi trong mảng UI / UX, tính thích ứng còn trở thành ưu tiên hàng đầu khi thiết kế logo. Các công ty lớn đều có nhiều biến thể logo để sử dụng trên các giao diện, môi trường tương ứng ví dụ như: bao bì sản phẩm, danh thiếp, tài liệu quảng cáo...và đáng kể nhất là trên mạng xã hội (Facebook, Twitter...) – vốn đòi hỏi logo dạng hình vuông, dễ nhận biết.

Coat of arms logo

Logo dạng huy hiệu (coat of arms)

Ai đó đã từng nói những điều tưởng chừng cũ kỹ rồi sẽ lại trở thành xu thế một lần nữa, và xu hướng thiết kế logo dạng huy hiệu là ví dụ điển hình nhất. Thông thường, mọi yếu tố của logo như chữ viết, hình vẽ...đều được sắp xếp gói gọn trong một đường viền tròn hoặc đa giác. Năm thành lập của thương hiệu cũng là nội dung không thể thiếu trong thiết kế. Phần lớn logo dạng huy hiệu gợi lên cảm giác về sự uy tín, lâu đời, dịch vụ chất lượng cao cho thương hiệu.

creative typography

Chú ý cách thiết kế chữ e như mặt cười, tạo không khí vui vẻ cho logo

Sáng tạo với con chữ (creative typography)

Nhiều người đã từng nghĩ thiết kế logo chỉ toàn chữ viết là một ý tưởng tồi, quá nhàm chán. Tuy nhiên, 2018 sẽ là một ngoại lệ cực kỳ thú vị, trái ngược hoàn toàn với nhận định trên. Ngành thiết kế đồ họa không ngừng đưa trí sáng tạo, ý nghĩa tượng trưng và đôi khi là cả...sự phá cách vào những con chữ đơn thuần, biến tên thương hiệu thành mảnh đất màu mỡ cho những ẩn ý thú vị. Nếu bạn cân nhắc xu hướng thiết kế logo như vậy, hãy tìm hiểu thêm về các thủ pháp như: tận dụng khoảng trắng giữa các con chữ (negative space), sắp xếp chữ hỗn loạn nhưng thật ra lại mang ý nghĩa sâu xa (chaotic typography) hoặc sử dụng hiệu ứng chữ viết tay vừa thân thiện vừa chân thật.

Gradient logo

Logo dạng Gradient

Có lẽ không cần phải giải thích thêm về gradient (một số tài liệu còn gọi là colour transition) – một trong những khái niệm cơ bản về phối màu trong thiết kế đồ họa. Điều đáng nói là sau một khoảng thời gian im lìm, màu gradient đột nhiên “tái xuất” vào khoảng năm 2016, trở thành yếu tố kết hợp trong thiết kế phẳng, tạo nên cái gọi là xu thế “thiết kế phẳng 2.0”. Với sự phổ biến của các thiết bị đạt chuẩn HD, logo dạng gradient càng có đất diễn, không lo sợ bị lỗi hiển thị. Instagram là cái tên đi đầu trong xu hướng thiết kế logo gradient khi mạnh dạn từ bỏ nét hoài cổ, hướng đến logo mới hiện đại, năng động và gần hơn với đối tượng khách hàng trẻ.

geometric shape logo

Thiết kế hình học (geometric shapes)

Thiết kế hình học đã có thâm niên hàng chục năm trong ngành thiết kế đồ họa và năm 2018 sẽ đánh dấu sự trở lại của xu hướng thiết kế logo “đơn giản mà quyến rũ” này. Những đường nét hình học tối giản, rõ ràng giúp logo dễ nhận biết, dễ thích ứng và dễ hiển thị trên mọi giao diện, nền tảng, thiết bị. Có lẽ đó cũng là nguyên nhân chính khiến vài năm trở lại đây, các công ty hàng đầu thế giới đều đơn giản hóa logo của mình. Juventus là một ví dụ thành công và điển hình nhất.

Bài viết được quan tâm
SUBSCRIBE KÊNH YOUTUBE