en vi

Do đặc thù kinh doanh, nhiều công ty thường gặp khó khăn trong việc giải thích ngắn gọn, rõ ràng cho khách hàng về loại hình dịch vụ, sản phẩm mà mình cung ứng. Hay đơn giản hơn, chiến lược marketing đang dần trở nên nhàm chán và bạn muốn tìm một điểm nhấn đủ sức lan tỏa cho thương hiệu của mình. Đó chính là lúc bạn cần đến quyền trợ giúp từ explainer video. 

Explainer video là gì?

Một sản phẩm explainer video từ Sticky Monkey Studio

Hiểu nôm na, explainer video là một dạng video đồ họa ngắn (từ 1-3 phút), sử dụng hình ảnh vui nhộn và nội dung lôi cuốn để giới thiệu về doanh nghiệp hoặc truyền tải một thông điệp ý nghĩa nào đó đến với người xem. Loại hình này chính thức gây được tiếng vang sau khi công ty Common Craft thiết kế một đoạn explainer video cho Twitter vào năm 2007 và nhanh chóng thu hút được hơn 10 triệu lượt xem, giúp Twitter bứt phá thành một trong những mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay.

Kế đến, Dropbox cán mốc 100 triệu người dùng sau 5 năm khi mà trang chủ của họ chỉ có độc nhất một đoạn explainer video. Ở Việt Nam, đây vẫn là giải pháp tương đối mới mẻ và đang ngày càng chứng tỏ được tầm ảnh hưởng của mình trong vai trò quảng bá, nhận diện thương hiệu công ty.

Tại sao bạn lại cần explainer video?

Như đã trình bày ở trên, explainer video là “vũ khí” tối quan trọng để công ty giới thiệu dịch vụ, sản phẩm của mình đến với khách hàng. Nếu trước đây, bộ phận marketing thường phải đau đầu giải thích dịch vụ bằng câu chữ, mô hình khô khan trên website thì với explainer video, tất cả sẽ được trình bày một cách sinh động, súc tích hơn nhưng vẫn đảm bảo không tốn quá nhiều thời gian của người dùng. Ngoài ra, một công ty biết tận dụng dạng video đồ họa này còn thu về những lợi ích như:

  • tăng độ nhận diện thương hiệu và tiếp nhận thông tin từ phía khách hàng, vì não bộ con người chỉ ghi nhớ 10% nội dung đọc nhưng lại lưu giữ đến 50% những gì họ nghe và thấy.
  • dễ dàng chia sẻ và tương tác với người dùng trên mạng xã hội khi phần lớn các kênh thông tin đều hỗ trợ đăng tải video.
  • khuyến khích mua hàng hoặc hoàn thành một thao tác nào đó vì 85% lượng người dùng trên website của bạn tin tưởng vào video hơn là các nội dung quảng cáo khác.
  • cải thiện thứ hạng cho website trên các công cụ tìm kiếm vì Google hay Bing luôn khuyến khích nội dung mới mẻ, mang tính tương tác cao với người truy cập.

Bạn quảng bá thương hiệu qua explainer video bằng cách nào?

Một sản phẩm explainer video thành công do Sticky Monkey Studio thực hiện cho nhãn hàng Wall Street English Việt Nam

Tất nhiên muốn đạt những mục tiêu trên, bạn không chỉ đơn thuần gắn explainer video vào website công ty mà thay vào đó, nên xây dựng chiến lược video marketing phù hợp cho điểm nhấn này. Hai kênh hiệu quả nhất để kết hợp cùng explainer video là mạng xã hội và email. Để bắt kịp làn sóng bùng nổ video đồ họa trong xã hội hiện đại, tất cả các kênh thông dụng như Facebook, Twitter, Instagram và nhất là Youtube đều hỗ trợ đăng tải, chạy quảng cáo những đoạn giới thiệu về công ty.

Ngoài ra, explainer video còn có thể tích hợp vào email gửi đến khách hàng dưới dạng HTML5. Đây là một mũi tên trúng hai đích khi explainer video giúp tăng CTR đến 200-300%, lại là bước đơn giản dẫn người dùng về trang chủ hoặc một landing page. Cuối cùng, sao bạn lại không chiếu video giới thiệu về công ty tại các sự kiện, diễn đàn, hội nghị để quảng bá cho thương hiệu?  

Vậy làm explainer video có khó và mắc không?

Sẽ tương đối khó khăn nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc sự hỗ trợ về mặt thiết kế đồ họa, âm thanh. Bên cạnh yếu tố kỹ thuật, một video đồ họa thành công còn cần sự đầu tư về ý tưởng, kịch bản và thông điệp. Chính những yếu tố trên khiến thời gian sản xuất thường kéo dài 8-12 tuần, huy động đội ngũ 5-15 người thuộc nhiều chuyên môn khác nhau và phải trải qua 6-7 khâu.

Tất nhiên cũng như nhiều nội dung marketing khác, hiện ở Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện các công ty chuyên hỗ trợ sản xuất explainer video. Tùy theo thời lượng, thể loại, độ phức tạp và các yêu cầu khác mà giá thành cho mỗi explainer video có thể dao động từ 1,500 USD đến 50,000 USD. Đổi lại, các công ty mang đến cho chiến lược video marketing của mình điểm nhấn cực kỳ hiệu quả, đồng thời rút ngắn khoảng cách giữa thương hiệu với khách hàng. Trong đó, ví dụ điển hình nhất phải kể đến ‘kẻ tiên phong” Dropbox khi họ chi 50,000 USD cho explainer video trên trang chủ và thu về tổng lợi nhuận đến 24 triệu USD.   

Cùng xem những công ty khác cũng đã thành công với explainer video như thế nào. 

 

Bài viết được quan tâm
SUBSCRIBE KÊNH YOUTUBE